Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

Gỗ mun được biết đến như là một loại gỗ quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Gỗ mun có nguồn gốc từ các nước trong khu vực Đông Nam Á và có nhiều ứng dụng trong sản xuất đồ gỗ, đặc biệt là trong ngành nội thất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về gỗ mun, bao gồm đặc tính, phân loại, ứng dụng và tiềm năng phát triển kinh tế của ngành chế biến gỗ mun.

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

1. Gỗ mun là gì?

Gỗ mun là tên gọi chung cho các loài cây thuộc họ Calophyllaceae, phân bố chủ yếu tại các nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines. Cây gỗ mun có chiều cao từ 20 đến 40 mét, và đường kính thân cây từ 50 đến 80 cm. Tại Việt Nam, gỗ mun được biết đến với tên gọi “bàng” hoặc “dầu rừng”. Xem thêm:  Tại đây

1.1 Gỗ mun thuộc nhóm mấy?

Gỗ mun thuộc nhóm gỗ cứng, có độ bền cao và khả năng chống mối mọt tốt. Theo hệ thống phân loại gỗ quốc tế, gỗ mun được xếp vào nhóm 2 – gỗ cứng và rất cứng.

2. Đặc tính của gỗ mun

Gỗ mun có màu sắc từ nâu đến đen và có vân gỗ tương đối đẹp mắt. Với độ bóng và độ dính tốt, gỗ mun rất phù hợp để làm đồ nội thất. Bên cạnh đó, gỗ mun còn có tính năng chống mối mọt, chịu nước tốt và không bị mối mọt tấn công. Ngoài ra, gỗ mun còn có khả năng chống lại các tác nhân bên ngoài như mưa, gió và ánh sáng mặt trời.

3. Cây gỗ mun có ở đâu?

Cây gỗ mun có thể được tìm thấy chủ yếu tại các khu rừng khác nhau trong khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, gỗ mun thường được trồng ở các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

Gỗ Mun là gỗ gì? Những điều cần biết về gỗ Mun [Update 2020]

Cây gỗ mun có nhiều ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, cây gỗ mun được tìm thấy nhiều ở các khu rừng nhiệt đới, ẩm ướt, đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Cây gỗ mun có thể cao đến 40 mét, thân cây có đường kính lớn, vỏ cây màu đen sẫm, lá cây hình thuôn dài, màu xanh đậm. Gỗ mun có màu đen tuyền, rất đẹp và có giá trị cao. Gỗ mun được sử dụng để làm đồ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ, và các vật dụng cao cấp khác.

Dưới đây là một số địa điểm có cây gỗ mun ở Việt Nam:

 • Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Ka Kinh, tỉnh Kon Tum
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Chư Mom Ray, tỉnh Đắk Lắk
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Bidoup – Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Phước Bình, tỉnh Bình Phước

Cây gỗ mun là một loài cây quý hiếm, có giá trị cao. Việc khai thác gỗ mun cần được thực hiện một cách hợp lý và có kế hoạch để bảo vệ loài cây này.

4. Phân loại Cây gỗ mun

Gỗ mun được phân loại thành nhiều loài khác nhau dựa trên màu sắc và vân gỗ của chúng. Sau đây là một số loài gỗ mun phổ biến:

4.1 Gỗ mun hoa

Gỗ Mun hoa có tính chất gần giống như gỗ Trắc, nặng và cứng, dễ bị vỡ. Chỉ có những nghệ nhân tài ba, tỉ mỉ mới có thể điêu khắc thành công các sản phẩm đẹp và có giá trị từ loại gỗ này.

Gỗ mun hoa là loại gỗ có hoa văn sọc trắng và vàng rất tinh tế, độc đáo. Nó được đặt tên theo đặc tính của các đường vân trên bề mặt. Nhiều người cho rằng nụ hoa mun có màu trắng giống như gỗ, khá nặng và cứng, độ giòn cũng cao.

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

Điều đặc biệt về gỗ làm cho việc tạo ra sản phẩm nội thất hoặc phong thủy trở thành một thử thách lớn cho các nghệ nhân. Để tạo ra một tác phẩm đẹp và có giá trị cao, họ cần có kỹ năng chuyên môn cao và phải làm việc chăm chỉ.

4.2 Gỗ mun đen

Gỗ mun đen có màu sắc đen và có vân gỗ tương đối đẹp mắt. Loại gỗ này thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nội thất sang trọng.

Gỗ mun là gỗ gì? đặc điểm và công dụng của gỗ mun?

Sau khi được đánh giá là một trong những loại gỗ tự nhiên có tính thẩm mỹ cao, sản phẩm sẽ trải qua quá trình đánh bóng để có màu đen bóng sang trọng và không xuất hiện dăm hoặc tom gỗ. Nó làm cho sản phẩm trông rất đẹp mắt và có chất lượng cao hơn so với các loại mun khác.

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

Mặc dù có vẻ hoàn hảo về ngoại hình, nhưng gỗ mun đen lại khá giòn và dễ bị nứt gãy khi được lưu trữ ở môi trường không ổn định về nhiệt độ.

4.3 Gỗ mun sừng( Gỗ mun đá)

Gỗ Mun Sừng có độ cứng cao nhưng lại dễ vỡ. Để sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ bằng loại gỗ này, thợ phải có kỹ năng cao. Sau khi để lâu, gỗ Mun Sừng chuyển sang màu đen bóng giống như sừng, và vân gỗ màu xanh đen đặc trưng của nó cũng mất đi. Gỗ Mun Sừng là loại gỗ Mun nặng nhất và có độ nặng ngang bằng gỗ Trắc.

Gỗ Mun sừng- Gỗ nhóm 1- Đặc tính, nhận biết, giá bán

Cây gỗ mun sừng phân bố chủ yếu từ Bình Thuận đến Khánh Hòa và thích hợp trồng ở những vùng đất kém màu mỡ. Khi trồng cây mun sừng ở những vùng đất có độ màu mỡ cao, gỗ mun sừng lại có nhiều giác và tiêu tâm, lõi gỗ nhỏ và không có vân đẹp.

4.4 Gỗ mun Lào

Gỗ mun Lào là một loại gỗ quý hiếm được tìm thấy ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là ở Lào. Gỗ mun Lào có màu nâu đỏ sậm, có độ bóng cao và vân gỗ đẹp mắt. Nó được ưa chuộng trong ngành chế tác đồ gỗ cao cấp như đồ nội thất, các sản phẩm trang trí và đồ dùng cá nhân.

Gỗ mun Lào có khả năng chống mối mọt và kháng nước tốt. Nó còn được biết đến với tính năng chịu lực và độ bền cao, cho phép nó được sử dụng để làm các sản phẩm đòi hỏi tính chịu lực, như cầu thang và các bậc thang.

Cách Phân Biệt Các Loại Gỗ Mun - Xưởng Đồ Gỗ Giá Gốc

Tuy nhiên, do tính quý hiếm của gỗ mun Lào, giá cả của nó rất cao và chỉ dành cho những ai có đủ khả năng tài chính để sở hữu. Hơn nữa, việc khai thác gỗ mun Lào cần được thực hiện một cách bảo vệ môi trường và bền vững, để đảm bảo sự tồn tại của loại gỗ này trong tương lai.

Các xưởng chế tác đồ gỗ uy tín sử dụng gỗ mun Lào để sản xuất những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng được sự yêu cầu của khách hàng khó tính. Tuy nhiên, khi mua các sản phẩm được làm từ gỗ mun Lào, người tiêu dùng cần phải kiểm tra kỹ và tránh mua các sản phẩm giả mạo hoặc không đúng chất lượng.

Tóm lại, gỗ mun Lào là một loại gỗ quý hiếm có độ bền cao và tính năng chịu lực tốt, được ưa chuộng trong ngành chế tác đồ gỗ cao cấp. Việc sử dụng và khai thác gỗ mun Lào cần phải được thực hiện một cách bảo vệ môi trường và bền vững để bảo vệ sự tồn tại của loài cây này trong tương lai.

4.5 Gỗ mun đuôi công ( Gỗ mun Nam Phi )

Gỗ mun đuôi công là loại gỗ quý hiếm có nguồn gốc từ Châu Phi. Gỗ có màu đen tuyền, vân gỗ đẹp mắt và có khả năng chống mối mọt cao. Gỗ mun đuôi công được sử dụng để làm đồ nội thất, đồ trang trí, nhạc cụ và các vật dụng cao cấp khác.

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

Gỗ mun đuôi công có tên khoa học là Diospyros crassiflora. Loài cây này có nguồn gốc từ các nước Cameroon, Gabon, Nigeria và Cộng hòa Trung Phi. Gỗ mun đuôi công là loại cây gỗ lớn, có thể cao tới 30 mét và đường kính thân cây lên tới 2 mét. Gỗ mun đuôi công có màu đen tuyền, vân gỗ đẹp mắt và có khả năng chống mối mọt cao.

4.6 Gỗ mun da báo

Gỗ mun da báo là loại gỗ quý hiếm được tìm thấy chủ yếu ở các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tên gọi “mun da báo” xuất phát từ vẻ ngoài của cây, với những đốm tròn màu nâu đỏ giống như lông độc của con hổ.

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

Gỗ mun da báo có màu nâu sáng và đậm, với vân gỗ đặc trưng và độ bền cao. Nó được sử dụng để chế tác các sản phẩm nội thất, đồ trang trí và các công trình kiến ​​trúc sang trọng. Tuy nhiên, do số lượng gỗ mun da báo tồn tại trên thế giới ngày càng ít đi và việc khai thác không bền vững đã khiến cho loại gỗ này trở thành một trong những loại gỗ quý hiếm và hiếm có trên thị trường.

4.7 Gỗ mun sọc

Gỗ mun sọc là một loại gỗ có vân màu xanh kaki, sau đó mất dần màu và trở lại màu đen. Khi để lâu, vân gỗ và tâm gỗ sẽ mất đi và để lại màu đen trơn đẹp và huyền bí.

Loại gỗ này không đen như gỗ mun hoa hay mun sừng và khi gõ vào phát ra tiếng chát chát chứ không bụp bụp như các loại gỗ khác.

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

Gỗ mun sọc là một tài sản quý hiếm và gần như tuyệt chủng tại vùng Tây Nguyên nên có giá thành rất cao.

5. Giá cây gỗ mun bao nhiêu tiền m3?

Giá của cây gỗ mun cũng phụ thuộc vào chất lượng và kích thước của cây. Tuy nhiên, giá trung bình của cây gỗ mun khoảng từ 2 đến 4 triệu đồng/m3.

Gỗ mun là một loại gỗ quý hiếm, có giá trị cao trên thị trường. Gỗ mun có màu đen tuyền, vân gỗ đẹp mắt, đặc biệt có khả năng chống mối mọt và ẩm mốc tốt. Chính vì những ưu điểm này mà gỗ mun thường được sử dụng để thi công nội thất cao cấp, đồ thủ công mỹ nghệ hoặc các vật dụng trang trí khác.

Giá của gỗ mun phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Giá trị của gỗ: Gỗ mun có giá trị cao nhất là gỗ mun sọc, tiếp theo là gỗ mun hoa và gỗ mun đen.
 • Kích thước của cây: Gỗ mun có kích thước lớn thì giá trị cao hơn gỗ mun có kích thước nhỏ.
 • Độ tuổi của cây: Gỗ mun càng già thì giá trị càng cao.
 • Điều kiện sinh trưởng của cây: Gỗ mun sinh trưởng trong môi trường tự nhiên thì giá trị cao hơn gỗ mun được trồng trong vườn ươm.
 • Yếu tố thị trường: Giá gỗ mun có thể thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào nhu cầu và cung cầu trên thị trường.

Hiện nay, giá của gỗ mun trên thị trường Việt Nam dao động từ 10 đến 30 triệu đồng/m3. Tuy nhiên, giá của gỗ mun có thể cao hơn tùy thuộc vào các yếu tố trên.

Dưới đây là bảng giá gỗ mun mới nhất năm 2023:

Loại gỗGiá (VNĐ/m3)
Gỗ mun sọc30-40 triệu
Gỗ mun hoa15-20 triệu
Gỗ mun đen40-45 triệu

Lưu ý: Đây là giá gỗ mun nguyên khối, chưa qua xử lý. Giá của gỗ mun sau khi được xử lý sẽ cao hơn.

Trên đây là những thông tin về giá gỗ mun. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về loại gỗ quý hiếm này.

6. Ứng dụng của gỗ mun trong sản xuất đồ gỗ

Gỗ mun có độ bền cao và tính thẩm mỹ cao, vì vậy nó được sử dụng rộng rãi để sản xuất các sản phẩm nội thất như giường, tủ, ghế, bàn, kệ sách, đồ trang trí và các vật dụng khác. Ngoài ra, gỗ mun còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp như các thanh treo, cửa sổ, và các sản phẩm công nghiệp khác.

Gỗ mun là một loại gỗ quý hiếm có giá trị cao trong sản xuất đồ gỗ. Gỗ mun có màu đen tuyền, thớ mịn, vân đẹp và có độ cứng cao. Gỗ mun rất bền, không bị mối mọt và ít bị cong vênh. Đặc biệt, gỗ mun có khả năng chống thấm nước tốt, nên rất được ưa chuộng trong sản xuất đồ gỗ nội thất.

Gỗ mun được sử dụng để làm nhiều loại đồ gỗ nội thất cao cấp, như bàn ghế, tủ, giường, sập,… Gỗ mun cũng được sử dụng để làm các đồ thủ công mỹ nghệ, như tượng, tranh, đũa,…

Gỗ mun là một loại gỗ quý hiếm và đắt tiền. Tuy nhiên, gỗ mun là một loại gỗ có giá trị cao và được nhiều người ưa chuộng. Gỗ mun có thể mang lại vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp cho không gian nội thất.

Dưới đây là một số ứng dụng của gỗ mun trong sản xuất đồ gỗ:

6.1 Bàn ghế Gỗ Mun:

Gỗ mun được sử dụng để làm bàn ghế cao cấp, có độ bền cao và đẹp mắt. Bàn ghế làm bằng gỗ mun có thể sử dụng trong nhiều năm mà không bị hư hỏng.

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

6.2 Tủ Gỗ Mun:

Gỗ mun được sử dụng để làm tủ quần áo, tủ bếp, tủ rượu,… Tủ làm bằng gỗ mun có độ bền cao, chống ẩm tốt và không bị mối mọt.

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

6.3 Giường Gỗ Mun:

Gỗ mun được sử dụng để làm giường ngủ, có độ bền cao và thoải mái khi sử dụng. Giường làm bằng gỗ mun có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

6.4 Sập Gỗ Mun:

Gỗ mun được sử dụng để làm sập gỗ, có độ bền cao và sang trọng. Sập gỗ mun thường được sử dụng trong phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng thờ.

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

6.5 Tủ bếp Gỗ Mun: 

Tủ bếp gỗ Mun có thiết kế sang trọng, đẳng cấp và tinh tế, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Nó được làm từ gỗ tự nhiên, không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên mà còn giúp cho bộ bếp trở nên ấm áp hơn. Tuy nhiên, để bảo vệ và duy trì độ bền của tủ bếp gỗ Mun, người dùng nên tuân thủ quy trình chăm sóc và bảo quản đúng cách.

Gỗ mun là gì? Đặc Tính, Phân Loại và Ứng Dụng trong Nội Thất

Tủ bếp gỗ Mun là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích sự sang trọng, đẳng cấp và bền vững trong thiết kế nội thất của gia đình mình. Tuy nhiên, việc chăm sóc và bảo quản đúng cách là điều rất quan trọng để duy trì độ bền và đẹp của sản phẩm trong thời gian dài.

6.6 Đồ thủ công mỹ nghệ:

Gỗ mun được sử dụng để làm các đồ thủ công mỹ nghệ, như tượng, tranh, đũa,… Đồ thủ công mỹ nghệ làm bằng gỗ mun có giá trị cao và được nhiều người ưa chuộng.

Gỗ mun là một loại gỗ quý hiếm và có giá trị cao. Gỗ mun được sử dụng để làm nhiều loại đồ gỗ nội thất cao cấp, có thể mang lại vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp cho không gian nội thất.

7. Cách phân biệt gỗ mun thật và giả

Để phân biệt gỗ mun thật và giả, chúng ta cần xem xét một số yếu tố sau:

 1. Màu sắc: Gỗ mun thật có màu nâu đỏ và có vân gỗ rõ ràng. Trong khi đó, gỗ mun giả có màu nâu nhạt và không có vân gỗ rõ ràng.
 1. Độ cứng: Gỗ mun thật khá cứng và có độ bền tốt hơn so với gỗ mun giả. Khi bạn sờ vào mặt cắt của gỗ mun, bạn sẽ cảm thấy rất mịn và có độ cứng cao.
 1. Tính năng: Gỗ mun thật thường được sử dụng để làm các sản phẩm nội thất, đồ trang trí, đồ gỗ trang trí và đồ chơi gỗ. Tuy nhiên, gỗ mun giả thường được sử dụng để làm giả gỗ và sản phẩm nghệ thuật.
 1. Giá cả: Gỗ mun thật có giá thành cao hơn so với gỗ mun giả. Bạn nên cẩn trọng và kiểm tra một số nguồn cung cấp để tìm hiểu giá trị thực của gỗ mun.
 1. Mùi hương: Gỗ mun thật có mùi thơm tự nhiên, trong khi gỗ mun giả không có mùi hương như vậy.

Nếu bạn còn băn khoăn về việc phân biệt gỗ mun thật và giả, các chuyên gia đồ gỗ có thể giúp bạn xác định loại gỗ nào đang được sử dụng. Bạn cũng nên đọc thêm tài liệu và sách về gỗ để hiểu rõ hơn về tính chất của gỗ mun và các loại gỗ khác.

8. Quy trình chế biến gỗ mun

Quy trình chế biến gỗ mun bao gồm các bước sau:

 1. Khai thác và vận chuyển gỗ mun từ rừng về nhà máy chế biến.
 2. Tách vỏ cây và cắt dọc thành từng tấm gỗ có kích thước chuẩn.
 3. Sấy gỗ để loại bỏ độ ẩm.
 4. Tạo hình sản phẩm bằng các máy móc chế biến, hoặc bằng tay thủ công.
 5. Xử lý bề mặt và sơn phủ để tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ gỗ.

9. Tác động của khai thác gỗ mun đến môi trường

Tuy nhiên, khai thác gỗ mun cũng có tác động tiêu cực đến môi trường. Nếu không được quản lý một cách hợp lý, khai thác gỗ mun có thể dẫn đến sự suy thoái của các khu rừng và ảnh hưởng đến đa dạng sinh học trong khu vực đó.

Gỗ mun là loại gỗ quý hiếm được ưa chuộng cho tính thẩm mỹ cao và đặc tính bền đẹp. Tuy nhiên, việc khai thác gỗ mun cũng có tác động tiêu cực đến môi trường. Vì vậy, cần có chính sách quản lý và bảo vệ nguồn lực rừng gỗ mun để đảm bảo sự bền vững của ngành chế biến gỗ mun.

Thông tin liên hệ:
 • Công ty CP Đầu Tư & Xây dựng Tân Hùng Cường
 • Liên hệ: Nhân viên Tư Vấn
 • Phone: 0969367000 - 0962022776
 • Email: contact@tanhungcuong.com.vn
 • Website: www.tanhungcuong.com.vn
Nhanh tay đặt lịch Online phía bên dưới để được ưu đãi lớn nhất… Hoặc gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *