Lợp Mái Tôn Nhà Có Phải Xin Phép Không?

Nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng nhà mới hoặc sửa chữa lại mái tôn của ngôi nhà hiện tại, có thể bạn đã từng nghe nói về việc cần phải xin phép khi lợp mái tôn. Vậy thực hư câu hỏi “Lợp mái tôn nhà có phải xin phép không?” là như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp các thông tin hữu ích về việc lợp mái tôn nhà có phải xin phép hay không.

1. Quy định về xin phép lợp mái tôn nhà

a. Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một loại giấy phép được ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp cho chủ đầu tư được thực hiện xây dựng công trình trên phạm vi lãnh thổ của tỉnh, thành phố đó. Giấy phép xây dựng có hiệu lực trong thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp. Trong thời hạn này, chủ đầu tư phải hoàn thành việc xây dựng công trình theo đúng thiết kế được cấp phép.

Nếu chủ đầu tư không hoàn thành việc xây dựng công trình trong thời hạn nêu trên, thì giấy phép xây dựng sẽ hết hiệu lực và chủ đầu tư phải làm thủ tục xin cấp lại giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ rất quan trọng, bởi vì nó quyết định đến việc chủ đầu tư có được phép xây dựng công trình hay không. Vì vậy, trước khi bắt đầu xây dựng công trình, chủ đầu tư cần phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.

Để xin cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư cần phải nộp cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bộ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Bộ hồ sơ này bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Thiết kế bản vẽ công trình
 • Bản thuyết minh thiết kế
 • Dự toán xây dựng công trình
 • Báo cáo đánh giá tác động môi trường của công trình (nếu có)
 • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật

Sau khi nhận được hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng của chủ đầu tư, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ thẩm định hồ sơ và quyết định cấp hoặc không cấp giấy phép xây dựng. Trường hợp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng không đủ điều kiện, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ trả lại hồ sơ và yêu cầu chủ đầu tư bổ sung hồ sơ.

b. Luật xây dựng Việt Nam

Theo điều 27 của Luật Xây dựng Việt Nam, việc xây dựng, sửa chữa, nâng cấp hoặc thay đổi công trình xây dựng phải được xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều này áp dụng cho tất cả các loại công trình xây dựng, bao gồm cả mái tôn nhà.

c. Quy định của địa phương

Ngoài quy định chung của Luật Xây dựng, các địa phương cũng có thể có những quy định riêng về việc xin phép lợp mái tôn nhà. Vì vậy, bạn nên liên hệ với cơ quan chức năng tại địa phương để biết rõ hơn về các quy định cụ thể.

2. Các trường hợp cần xin phép lợp mái tôn nhà

Lợp Mái Tôn Nhà Có Phải Xin Phép Không?

Theo quy định của Luật Xây dựng, việc xin phép lợp mái tôn nhà là bắt buộc trong các trường hợp sau:

 • Xây dựng nhà mới: Nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà mới và sử dụng mái tôn làm vật liệu chính cho mái nhà, bạn cần phải xin phép trước khi tiến hành lợp mái.
 • Sửa chữa, nâng cấp hoặc thay đổi mái tôn: Nếu bạn đang có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp hoặc thay đổi mái tôn của ngôi nhà hiện tại, bạn cũng cần phải xin phép trước khi thực hiện.

3. Cách thực hiện xin phép lợp mái tôn nhà

a. Chuẩn bị hồ sơ

Để xin phép lợp mái tôn nhà, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ và hồ sơ sau:

 • Đơn xin cấp phép xây dựng: Đơn này có thể được lấy tại cơ quan chức năng tại địa phương hoặc tải về từ trang web của cơ quan đó.
 • Bản vẽ thiết kế mái tôn: Bản vẽ này cần được thực hiện bởi kiến trúc sư hoặc kỹ sư có chứng chỉ hành nghề.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất: Bạn cần có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất để chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền sử dụng đất.
 • Giấy phép xây dựng: Nếu bạn đã có giấy phép xây dựng cho công trình xây dựng chính, bạn cần phải đính kèm vào hồ sơ xin phép lợp mái tôn.

b. Nộp hồ sơ và chờ phê duyệt

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể nộp hồ sơ xin phép lợp mái tôn tại cơ quan chức năng tại địa phương. Thời gian để cơ quan này xem xét và phê duyệt hồ sơ có thể khác nhau tùy thuộc vào từng địa phương, nhưng thường không quá lâu.

Nếu hồ sơ của bạn được phê duyệt, bạn sẽ nhận được giấy phép lợp mái tôn và có thể tiến hành thực hiện công việc.

4. Xử lý đối với các công trình xây dựng sai có giấy phép xây dựng

Xử lý đối với các công trình xây dựng sai có giấy phép xây dựng được quy định tại Điều 30 Luật Xây dựng năm 2014 cụ thể như sau:

 • Yêu cầu khắc phục hậu quả vi phạm: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng sẽ yêu cầu chủ đầu tư, chủ sử dụng công trình tự tháo dỡ phần công trình vi phạm và khôi phục lại tình trạng ban đầu trong thời hạn mà cơ quan đó quyết định. Nếu chủ đầu tư, chủ sử dụng công trình không tự tháo dỡ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, buộc chủ đầu tư, chủ sử dụng công trình phải khắc phục hậu quả vi phạm.
 • Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm sau đây:
 • Xây dựng công trình không đúng với nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp;
 • Lấn chiếm đất xây dựng để xây dựng công trình khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;
 • Không thực hiện nghĩa vụ đóng góp bảo vệ và phát triển hạ tầng theo quy định của pháp luật;
 • Không thực hiện nghĩa vụ tổ chức công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng công trình hoặc không thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng công trình theo quy định của pháp luật;
 • Không thực hiện nghĩa vụ thẩm định thiết kế bản vẽ xây dựng công trình theo quy định của pháp luật;
 • Xây dựng không đúng thiết kế bản vẽ đã được cấp phép xây dựng.

Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm sau đây:

 • Thi công xây dựng công trình tạm không đúng với nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp;
 • Xây dựng trái phép công trình trên đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật;
 • Xây dựng công trình trái phép trong phạm vi bảo vệ di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, khu di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia hoặc khu vực bảo tồn kiến trúc truyền thống;
 • Xây dựng công trình trái phép trong phạm vi bảo vệ các cơ sở quốc phòng, an ninh, bí mật quốc gia và vùng cấm xây dựng quốc phòng, an ninh, bảo vệ bí mật quốc gia.
 • Phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm sau đây:
 • Xây dựng công trình cố ý không đúng với nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp;
 • Lấn chiếm đất xây dựng để xây dựng công trình khi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng chủ sử dụng đất không giải phóng mặt bằng hoặc sau khi đã giải phóng mặt bằng lại tự ý lấn chiếm trở lại để xây dựng công trình;
 • Thi công xây dựng công trình trong thời hạn thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đã hết hạn;
 • Không thực hiện nghĩa vụ đóng góp xây dựng nhà chung cư giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân theo quy định của pháp luật;
 • Xây dựng công trình kiên cố không có giấy phép xây dựng;
 • Xây dựng công trình trên đất đã có quyết định thu hồi đất đối với phần đất xây dựng công trình mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản;
 • Xây dựng công trình khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc chủ đầu tư thay đổi nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản;
 • Chủ đầu tư trốn tránh việc thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng hoặc không áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm như đã cam kết với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

5. Các lời khuyên khi xin phép lợp mái tôn nhà

a. Tìm hiểu quy định tại địa phương

Như đã đề cập ở trên, các địa phương có thể có những quy định riêng về việc xin phép lợp mái tôn nhà. Vì vậy, trước khi bắt đầu xin phép, bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định tại địa phương để đảm bảo tuân thủ đầy đủ.

b. Sử dụng vật liệu đúng quy định

Theo quy định của Luật Xây dựng, các công trình xây dựng phải sử dụng vật liệu đạt chuẩn kỹ thuật và an toàn. Vì vậy, khi lợp mái tôn nhà, bạn nên sử dụng các loại tôn có chất lượng tốt và đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình.

c. Thuê kiến trúc sư hoặc kỹ sư có chứng chỉ hành nghề

Việc thiết kế mái tôn là một công việc chuyên nghiệp và cần phải được thực hiện bởi kiến trúc sư hoặc kỹ sư có chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, bạn nên thuê một người có chuyên môn để thực hiện bản vẽ thiết kế mái tôn cho bạn.

5. Các câu hỏi thường gặp về xin phép lợp mái tôn nhà

a. Tôi có thể tự lợp mái tôn nhà mà không cần xin phép không?

Không, theo quy định của Luật Xây dựng, việc xin phép lợp mái tôn nhà là bắt buộc trong mọi trường hợp.

b. Tôi có thể xin phép lợp mái tôn sau khi đã thực hiện công việc không?

Không, việc xin phép lợp mái tôn phải được thực hiện trước khi tiến hành lợp mái. Nếu bạn đã thực hiện công việc mà chưa xin phép, bạn có thể bị xử phạt hoặc buộc phải tháo dỡ lại công trình.

c. Tôi có thể tự thiết kế bản vẽ cho mái tôn không?

Không, theo quy định của Luật Xây dựng, chỉ có kiến trúc sư hoặc kỹ sư có chứng chỉ hành nghề mới được phép thiết kế bản vẽ cho các công trình xây dựng.

d. Tôi có thể xin phép lợp mái tôn trực tiếp tại cơ quan chức năng tại địa phương không?

Có, bạn có thể nộp hồ sơ và xin phép lợp mái tôn trực tiếp tại cơ quan chức năng tại địa phương mà không cần thông qua bất kỳ trung gian nào.

e. Tôi có thể làm thủ tục xin phép lợp mái tôn trực tuyến không?

Hiện nay, tại một số địa phương, bạn có thể làm thủ tục xin phép lợp mái tôn trực tuyến thông qua các trang web của cơ quan chức năng tại địa phương. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi tại các địa phương khác.

Kết luận

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Lợp mái tôn nhà có phải xin phép không?” là có. Việc xin phép lợp mái tôn nhà là bắt buộc và cần được thực hiện trước khi tiến hành công việc. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định tại địa phương và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để đảm bảo việc xin phép diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng vật liệu đúng quy định và thuê người có chuyên môn để thiết kế bản vẽ cho mái tôn. Chúc bạn thành công trong việc xây dựng hoặc sửa chữa ngôi nhà của mình!

Thông tin liên hệ:
 • Công ty CP Đầu Tư & Xây dựng Tân Hùng Cường
 • Liên hệ: Nhân viên Tư Vấn
 • Phone: 0969367000 - 0962022776
 • Email: contact@tanhungcuong.com.vn
 • Website: www.tanhungcuong.com.vn
Nhanh tay đặt lịch Online phía bên dưới để được ưu đãi lớn nhất… Hoặc gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *